5 điều thú vị có tại EURO 2024

Ở bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu qua một vài điểm nhấn đáng chú ý xuất hiện ở kỳ EURO lần này. Việc đem tới giải đấu chất lượng nhằm phục vụ khán giả được tốt hơn, đồng thời tăng tính minh bạch, tạo nên sân chơi sòng phẳng cho các đội bóng tham dự.

Đội trưởng mới được khiếu nại trọng tài

Ghi nhận tại link vào Fun88 thì đây là quy định mới được UEFA áp dụng lần đầu tiên trong một giải đấu lớn. Theo đó, các đội trưởng sẽ khiếu nại trực tiếp với trọng tài và đảm bảo rằng các đồng đội không làm ảnh hưởng tới cuộc nói chuyện, không phát ngôn trực tiếp với trọng tài.

Nếu cầu thủ nào vi phạm nguyên tắc sẽ phải nhận thẻ vàng. Điều này cũng sẽ gây ra một vài khó khăn nhất định cho các đội tuyển, bởi số thẻ trong trận nhiều hơn đồng nghĩa với tính khốc liệt tăng lên. Việc ban hành quy định mới đảm bảo rằng việc khiếu nại, đối chất sẽ được công bằng giữa một trọng tài cùng cầu thủ, từ đó các vị vua áo đen xem xét đưa ra quyết định cuối cùng.

Rất có thể, các cầu thủ sẽ mất một vài trận đầu tiên làm quen với quy định mới này từ UEFA. Nếu áp dụng thành công, khả năng cao sẽ được lan truyền rộng rãi cho giải đấu cấp CLB. Sự thay đổi này sẽ giúp không khí trong một trận đấu bớt căng thẳng hơn, công việc điều hành và đưa ra quyết định từ trọng tài cũng sẽ giảm đi áp lực phần nào từ cầu thủ đôi bên.

Công nghệ việt vị bán tự động, bóng thông minh

Đây cũng là lần đầu tiên công nghệ này được trình làng, áp dụng vào giải đấu lớn nhất châu Âu. Ở mỗi các trận đấu sẽ áp dụng 10 máy quay chuyên dụng để đảm bảo các chuyển động được bắt hình ảnh tốt nhất. Trọng tài sẽ quan sát và đưa ra quyết định dựa theo góc quay hoặc phân tích từ máy tính rằng cầu thủ đã việt vị hay chưa.

Không những vậy, quả bóng được sử dụng cũng áp dụng công nghệ tối tân. Lớp vỏ được trang bị cảm biến gửi về bàn điều khiển xem cầu thủ chạm bóng ở bộ phận nào trên cơ thể. Phần lõi cũng được gắn chip gửi cho trọng tài thông số và thời gian thực tế trên sân.

Công nghệ VAR minh bạch

Đã có rất nhiều dấu hỏi về việc áp dụng công nghệ hỗ trợ trọng tài ở kỳ EURO năm nay. Tuy nhiên, BTC thông báo rằng sẽ có sự cải tiến mang tính đột phá để các khán giả cũng có thể theo dõi sát được tình huống.

Màn hình lớn sẽ truyền các thông số kỹ thuật từ tổ VAR, đồng thời dữ liệu cũng được chuyển ngay cho đài truyền hình nhằm cung cấp thông tin chính xác nhất cho khán giả. Cụ thể, ngoài việc quyết định phạt đền, việt vị hay bóng chạm tay. Các thông số sẽ được hiển thị chi tiết hơn gồm: Cầu thủ nào, chơi bóng bằng tay nào, lý do dẫn tới phạt đền…

Mỗi đội được đăng ký thêm 3 cầu thủ

So với thời điểm EURO cách đây 2 mùa, BTC đã có sự điều chỉnh từ kỳ 2021 thời điểm đang dịch COVID 19. Việc nâng số lượng cầu thủ giúp HLV có thêm sự lựa chọn, đồng thời giảm tải áp lực về mặt thi đấu dài hạn cho các cầu thủ nòng cốt.

Mỗi trận đấu, các đội tuyển sẽ có 5 quyền thay đổi người tối đa. Những cầu thủ gặp chấn thương vùng đầu phải đưa ra nghỉ thì sự thay đổi sẽ không được tính vào 5 lượt thay người trước đó. Ở vòng loại trực tiếp, khi bước vào hiệp phụ, mỗi đội sẽ có thêm 1 sự thay đổi người. Nếu đội nào không dùng hết trong thời gian thi đấu chính thức 90 phút sẽ chuyển sang hiệp phụ.

>>>Xem ngay: Ứng viên sáng giá cho chức vô địch Euro 2024

Phòng VAR tân tiến ở Leipzig

Khác với giải đấu quốc nội, trung tâm điều hành VAR ở EURO năm nay sẽ được đặt tại thủ phủ Leipzig với công nghệ vô cùng tân tiến hiện đại. Cũng giống như lần đầu áp dụng, tuy nhiên, EURO 2024 sẽ cung cấp nhiều thông tin hơn để hỗ trợ trọng tài trong việc đưa ra hình ảnh cũng như quyết định sáng suốt nhất trong một tận đấu.