Kỷ nguyên INEOS tại Man Utd: Khởi đầu mới hay vết xe đổ?

Sau thời kỳ khủng hoảng, người hâm mộ Man Utd đang đặt kỳ vọng vào triều đại của Sir Jim Ratcliffe. Bởi tỷ phú người Anh đã quyết tâm cải tổ toàn bộ đội bóng, đảm bảo tương lai tươi mới cho các cầu thủ.

Trong suốt thời gian dài, kể từ thời hậu Sir Alex, Man Utd không thể tìm ra đường hướng phát triển lâu dài đúng nghĩa. Những chiến lược đưa ra chỉ mang tính thời điểm không thể mang đến kết quả tích cực dài hạn. Ở một CLB như Man Utd, truyền thống và tinh thần là hai thứ được nhắc đến nhiều nhất. Nhưng Quỷ Đỏ hiện tại chỉ là cái bóng của quá khứ họ không thể hướng đến những cái mới mà giữ nguyên khuôn mẫu lạc hậu. Điều này được minh chứng bằng những HLV lần lượt rời khỏi đội bóng sau những chiến dịch thất bại.

Thay tướng nhưng không đổi vận, điều này đúng với Quỷ Đỏ, nếu so sánh với Arsenal hay Man City. Ngay ở trong thời điểm khó khăn nhất, người hâm mộ vẫn cảm thấy “sướng” vì họ nhìn được cách vận hành và lối chơi cụ thể. Chuyên gia thể thao của Fun88 cho rằng, đường hướng đưa ra là vậy nhưng thực hiện lại là câu chuyện khác, kể cả có đi theo đúng hướng thì chưa chắc mọi thứ đã hiệu quả với Man Utd ngay lúc này.

Vì thế, sau khi hoàn tất việc chuyển nhượng, tỷ phú người Anh sẽ can thiệp trực tiếp vào chuyên môn của đội, đặc biệt là vấn đề chuyển nhượng – nỗi xấu hổ của Man Utd. Họ liên tục bị ép giá mà không thể làm khác, buộc phải mua những cầu thủ tầm trung với mức giá trên trời như Sancho 85 triệu Euro hay Antony 95 triệu Euro.

Những gì thượng tầng Man Utd đã và đang làm đều không được đánh giá cao, thậm chí được xem là ngờ nghệch. Với tâm thế của đội bóng hàng đầu châu Âu mà lại đi mua những cầu thủ bị đội giá, quả là điều phi lý nhưng nó đang diễn ra trong suốt 5 năm vừa qua. Ấy vậy mà chẳng có cách giải quyết, Man Utd vẫn phải mua và cắn răng chịu đựng để bổ sung cầu thủ cho những mục tiêu ngắn hạn.

Chiến lược chuyển nhượng cần phải thay đổi ngay lập tức, giúp CLB tránh những bản hợp đồng “hớ”. Man Utd hiện tại đang dần đi ngược với bản sắc của đội bóng lâu nay là tin tưởng vào các cầu thủ được đào tạo, trưởng thành từ học viện. Những cái tên đã được đào tạo từ rất trẻ, họ thấm nhuần được niềm tin, tình yêu mãnh liệt với đội bóng và chiến đấu không ngừng nghỉ. Tất cả đều khác với cầu thủ chuyển nhượng, những người đánh thuê chuyên nghiệp thi đấu bằng những số tiền khổng lồ.

Quan trọng hơn hết, Ban lãnh đạo cần phải tin tưởng HLV trưởng trong những năm tháng đầu tiên chuyển giao. Tỷ phú người Anh cũng đã từng chia sẻ ông sẽ cho Ten Hag thêm thời gian để khẳng định, tạo ra những giá trị mới cho CLB thông qua việc chuyển nhượng. Nhưng tất cả đều trên lý thuyết, còn khi bắt đầu thực hiện sẽ không tránh khỏi những khó khăn bủa vây.

Trong quá khứ, năm đầu tiên dẫn dắt Liverpool, Jurgen Klopp đã không thể giúp đội bóng cạnh tranh vị trí dự cúp châu Âu, còn Pep đối diện với làn sóng chỉ trích dữ dội vì triết lý bóng đá điên rồ của mình. Nhưng rồi, thời gian đã trả lời, sự kiên định và đồng thuận của giới chủ cùng Ban huấn luyện đã giúp Liverpool và Man City tiến rất xa trên bản đồ bóng đá thế giới. Trong khi Man Utd vẫn lẹt đẹt với kết quả loanh quanh top 4 và một chức vô địch Europa League.

Nói vậy để thấy, chiến lược nào cũng cần phải có thời gian, mọi thứ cần xây từ những nền móng đầu tiên. HLV Ten Hag đã được bật đèn xanh cho tham vọng cải cách đội bóng, ông được giới chủ hậu thuẫn để tạo nên đế chế riêng mà không cần phải lo lắng quá nhiều. Người hâm mộ và nhiều cược thủ đang chơi cá độ bóng đá trên ứng dụng Fun88 vẫn tin tưởng Man Utd, họ yêu mến các cầu thủ, kỳ vọng vào một sự thay đổi rõ ràng ngay trong nửa sau mùa giải 2023/2024.

Viết một bình luận